รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น หยิบทาวน์เฮาส์เก่ามาเล่าใหม่
ปรับให้ทันสมัยลุคอบอุ่น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น บ้านเก่า บางเวลาก็ไม่มีความจำเป็น ต้องรื้อถอนทิ้ง ทั้งยังหลังเพื่อสร้างใหม่ เนื่องจากว่ากลิ่นของอดีตกาล ที่ดำรงอยู่ ในแต่ละส่วนของบ้าน ต่างก็เป็นเอกลักษณ์ ของช่วงที่หาไม่ได้ในสมัยอื่นๆ สำหรับคนใดที่ถูกใจ สถาปัตยกรรมในสมัย 80-90 อยู่ หากแม้บ้านจะเก่า แม้กระนั้นหากองค์ประกอบดีก็บางครั้งก็อาจจะเลือกรีโนเวท แทนการผลิตใหม่ ราวกับโปรเจ็คนี้ ด้ามจับบ้านทาวน์เฮาส์เก่า มารีโนเวท ให้ยังคงมีเส่นห์ ของทรงที่เป็นเอกลักษณ์ เก็บกลิ่นของอดีตกาล เอาไว้ซีดๆ ให้รู้สึกนึกถึง แต่ว่าเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งาน การตกแต่งข้างใน ช่องแสงสว่าง แล้วก็ฟังก์ชันต่างๆ ในให้ตรงปัญหาการใช้ชีวิตใหม่ๆมากเพิ่มขึ้น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ปรับแต่งทาวน์เฮาส์เก่า ใส่คุณภาพชีวิตใหม่ๆลงไป

theroomaker เป็นบริษัทรับดีไซน์ แล้วก็ก่อสร้างบ้าน ที่เข้ามารับหน้าที่ ปรับโฉม Townhouse เก่า 2 ชั้น พื้นที่ 28 ตารางวา (135 ตารางเมตร) ให้ดูดีขึ้นแล้วใส่เรื่องเล่าใหม่ๆในสไตล์การตกแต่ง ที่เรียกว่า little Tokyo style เข้าไป ทำให้บ้านแปรไป จากที่เคยรู้จัก ด้านนอกออกแบบล้ำยุค คละเคล้าอบอุ่น ด้านในลบความจำกัดที่เคยมีสร้างคุณภาพชีวิตดีๆ ในงบประมาณ ที่จบทุกอย่าง รวม 1.75 ล้านบาท ด้วยช่วงเวลาสำหรับ ในการลงมือปรับปรุงแก้ไข เพียงแค่ 4 เดือน

Before : ภาพข้างหน้าก่อนกระทำ เปลี่ยนแปลงขี้ข้าน์โฮม โดยภาพรวมยังไม่เก่ามากมาย แม้กระนั้นใบหน้าเสมือนบ้านข้างหลังอื่นๆ ที่อยู่ชิดกัน ข้างหน้าเปิดเตียนๆปราศจาก ความเป็นส่วนตัว จากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา และไม่ได้จัดสวน บ้านก็เลยออกจะแล้ง

ประมวลภาพด้านในส่วนตางๆ ของบ้านตั้งแต่โถงหน้าบ้าน สุขา ห้องนอน ห้องครัว ทุกส่วนเสื่อมโทรมตรงเวลา ฝ้าเพดานในช่วงปี 90 นิยมใช้ฝ้าครั้งบาร์ซึ่งเปิดออกได้มองโบราณ ท้องถิ่นกระเบื้องลายหินอ่อน ข้างในออกจะมืด โดยเฉพาะอย่างยิ่งบันได ซึ่งเป็นจุดอ่อน ของทาวน์เฮาส์ฝาผนังติดๆกัน

เพราะว่าไม่มีช่องเปิดข้างๆ มากพอที่จะให้แสงสว่างเข้ามา ในในจังหวะที่สมควร ห้องสุขาไม่มีช่องแสงสว่าง ที่เพียงพอ ไม่แยกโซนแห้งโซนแฉะ ทำให้เวลาเข้าห้องอาบน้ำเสี่ยงกับการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนหลังบ้านที่ห้องครัวเดิม เป็นห้องครัวปูน ที่เพิ่มเติมไม่ถูกแนวทาง น้ำหนักห้องครัวทำให้องค์ประกอบ มีการทรุดฝาผนังฉีกร้าวจำต้องปรับปรุงแก้ไข ทั้งหมด ทาวน์โฮม รังสิต

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

เพิ่มความเป็นส่วนตัว เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาข้างหน้า

After: จากข้างหน้า สิ่งที่เปลี่ยนแล้วก็เห็นได้ชัดที่สุด หมายถึง การเพิ่มระแนงไม้แนวยาวสีเทา ซึ่งเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว จากสายตาของมนุษย์ที่ผ่านไปมา โดยที่คนภายในบ้านยังสามารถ เห็นการเคลื่อนที่ ด้านนอกได้ ส่วนหลังติดอยู่กลาย เป็นสีเทา โทนใกล้เคียง กับรั้วระแนง จะมองเห็นได้ว่าเมื่อเปลี่ยนสีอารมณ์ บ้านก็แปลงในทันที

ทีมงานปรับพื้นที่ร้าง ให้เป็นสนามสีเขียวหน้าบ้าน ที่ปูด้วยต้นหญ้าเทียม ทำให้ดูแลได้ง่ายเหมาะกับ ครอบครัวสมัยใหม่ ที่ไม่ค่อยมีเวลา แม้ว่าจะเป็นของทำเลียนแบบธรรมชาติ แม้กระนั้นก็ช่วยเพิ่มความมีชีวิต ชีวา ทางตาได้ มองเนียนไปกับต้นไม้จริง buy villa phuket ที่ปลูกเอาไว้ให้ร่มเงา บนกำแพงข้างบ้าน ที่ออกจะเตี้ยถูกล้อมด้วยไม้ระแนงถัดมาจากหน้าบ้าน ช่วยบังทิวภาพข้างในให้ดำรงชีวิต ในพื้นที่ส่วนตัวได้พอใจขึ้น

เงยขึ้นเขาหลังคาจะมองเห็นฝ้าเพดาน ที่เปลี่ยนแปลงมา ใช้รุ่นที่มีช่องว่าง ที่จัดตั้งตาข่ายกันแมลงภายใน ปฏิบัติหน้าที่ระบายอากาศร้อน ออกมาจากโถงหลังคา ทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีแมลงผ่านเข้าไปในบ้าน

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น

แปลงช่องแสงสว่างลุคบ้านก็เปลี่ยนแปลง

จากสนามหน้าบ้านมองดูตรงเข้าไป จะมองเห็นการปรับช่องแสงสว่างให้มีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นวงกบไม้ธรรมชาติสีน้ำตาลให้ตัดกับสีพื้นฝาผนัง อีกด้านเจาะช่องแสงสว่างวงกลม เป็นจุดที่เพิ่มเสน่ห์ของบ้านสมัยเก่า ได้อารมณ์ของความจำให้แจ่มแจ้งเพิ่มขึ้น ต่อจากสนามเป็นทางเท้าก่อนไปสู่ตัวบ้านปูพื้นกระเบื้องโมเสคเป็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้กับบ้าน

เมื่อไปสู่ด้านในตัวบ้าน จะพบว่าบรรยากาศผิดแผก กับบบ้านเกิดเมืองนอนอย่างสิ้นเชิง พื้นกระเบื้องเดิมถูกปรับระดับด้วยปูนใหม่แล้วปูทับด้วยกระเบื้องยางลายไม้ เพื่อลดการแบกรับภาระน้ำหนัก ของส่วนประกอบเก่า และก็สร้างความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่นให้กับบ้านมากยิ่งกว่าพื้นกระเบื้อง

ฝาผนังเดิมที่ไม่สำคัญถูกทุยรื้อถอน เพื่อเชื่อมต่อสเปซแนวยาวให้โปร่ง โล่งเตียน ไหลลื่น สามารถเห็นการได้หมด ฝ้าเพดานแปลงจากคราวบาร์ทำเป็นฉาบเรียบให้มองล้ำยุคขึ้น รวมทั้งมีการเปิดทางแสงสว่างจากข้างๆ ข้างบนลงที่กลางบ้าน ทำให้บ้านสว่างจากแสงสว่างธรรมชาติได้ทั่วทุกทิศในตอนกลางวัน

ตกแต่งแนว Muji น้อยๆแม้กระนั้นอบอุ่น

ตกแต่งแนว Muji น้อยๆ เพิ่มความอบอุ่น

การตกแต่งข้างในใช้แนวความคิด Little Tokyo ออกแนว Muji Minimal มุมนั่งพักผ่อนวางเครื่องเรือนฟอร์มเรขาคณิตวางแบบเรขาคณิตเรียบง่าย สวย ใช้โทนสีกลางเอิร์ธโทน ดังเช่น สีขาว สีเทา สีดำ ผสมกับงานผ้ารวมทั้งงานไม้ ให้ Mood&Tone ที่เรียบง่ายบรรเทา

แม้กระนั้นในความยุติธรรมชาติก็แฝงงานโมเดิร์นคลาสสิคได้อย่างถูกกัน อาทิเช่น ประทีปสแตนเลสโค้งๆซึ่งเป็นงาน reproduction วางแบบโดย Achille & Pier Giacomo Castiglioni เมื่อปี 1962 ฐานทำมาจากหินอ่อนแท้ carrera white ก้านแล้วก็โคมผลิตขึ้นจากสแตนเลสประสิทธิภาพสูงเกรด 304 เป็นงานออกแบบร่วมยุคที่แต่งบ้านได้หลากสไตล์ VILLA FOR RENT

 แสงไฟเป็นหัวใจดวงใหม่

รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น แสงไฟเป็นหัวใจดวงใหม่

บ้านนี้เดิมออกจะมืดเนื่องจากว่าแสงสว่างเข้าไปไม่ถึง โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนกินอาหาร (ใหม่) ที่อยู่ลึกเข้าไป และก็บันไดขึ้นชั้นสองที่ออกจะสูงจะมองมืดทึบวังเวงตามสไตล์ทาวน์เฮ้าส์ ดีไซน์เนอร์ก็เลยเพิ่มการเจาะช่องแสงสว่างกึ่งกลางออกจะมากมาย เพื่อดึงแสงสว่างธรรมชาติให้ไปสู่ตัวบ้านให้ได้มากที่สุด

ด้วยการขยายช่องแสงสว่างออกมาเต็มบานเพื่อบ้านมองโปร่ง ฝ้าเพดานรอบๆโต๊ะอาหารรื้อถอนเปิดเตียนโชว์ตงไม้เดิม แล้วลงสีขาวทับลงไปให้อารมณ์เสมือนใต้ถุนบ้านไทย โซนห้องครัวกลายเป็นกระจกบานสไลด์เลื่อนสลับ ด้านล่างก็เลยเต็มไปด้วยความสว่าง โปร่ง โล่งเตียน

ส่วนบันไดรื้อถอนเพดานเดิมออกเล็กน้อยให้ความสูงเพดานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนสีบันไดใหม่เป็นสีขาวสะท้อนแสง รวมทั้งเพิ่มช่องแสงสว่าง Skylight รับแสงสว่างเข้าบ้านข้างบน ขึ้นสู่ชั้น 2 จะเป็นจุดแยกเข้าห้องนอนและก็ส้วม แบบบ้าน

ซึ่งมีพื้นที่ระเบียงพักกว้างเกินความจำเป็น คณะทำงานก็เลยเจาะพื้นบางจุดออกเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่ง รวมทั้งยังเป็นช่องแสงสว่างที่เชื่อมไปยังโถงข้างล่าง นอกเหนือจากที่จะทำให้สมาชิกในบ้านสามารถติดต่อและทำการสื่อสารกันได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นจากช่องว่างกลุ่มนี้ ยังเป็นช่องแสงสว่างใหม่ๆที่เสริมให้บ้านมองอบอุ่นแล้วก็สบายตาไม่อึดอัดเสมือนบ้านเกิด

 Renovated 2 storey townhouse

ห้องนอนน่ารักน่าเอ็นดูเชิญชวนพัก

ห้องนอน Master bedroom รื้อถอนฝาผนังเดิมเปลี่ยนแปลงใหม่ บนเพดานทำฝ้าเฉเพื่อห้องนอนโปร่งขึ้น แล้วก็กำเนิดความรู้สึกเสมือนเป็นห้องใต้หลังคา กล่าวโทษ homey ด้วยของสีไม้ที่ตัดกับฝาผนังสีขาว ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนไม้ทรงเรขาคณิตที่มีขนาดกระชับชูย้ายง่าย ตกแต่งมุมไหนก็น่ารักน่าเอ็นดู

ห้องครัวใหม่ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว เทาดำ เลือกใช้ห้องครัวเสร็จแบบค่อยเพื่อลดหุ่นเครื่องครัวไม่ให้กระทบส่วนประกอบพื้น แล้วก็เพิ่มเติมช่องแสงสว่าง skylight บนหลังคาเพื่อห้องครัวโดนแสงสว่างเพียงพอในการปรุงอาหารโดยสวัสดิภาพ

ปรับส้วมใหม่ทั้งคู่ชั้น ซึ่งเดิมจัดวางแบบไม่แยกแฉะรวมทั้งแห้งให้ถูก ก็เลยนำไปสู่ความชุ่มชื้นมีรอยเปื้อนราดำไม่น่าดูรวมทั้งลื่น ก็เลยแก้ไขใหม่ใส่ฉากกระจกแยกโอ้อวดนอาบน้ำกับห้องสุขา ฝาผนังเลือกกระเบื้องสีชมพู-ฟ้าปูในส่วนแฉะครึ่งข้างล่าง และก็ข้างบนทาเป็นสีเทา moon walk เป็นคู่สีที่ตั้งหัวใจเลือกเพื่อสร้างอารมณ์ให้ส้วมกำเนิดความไม่ลงรอยกันของอารมณ์บ้านทั้งหมดทั้งปวง รีวิวบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การซื้อบ้านมือสองมาเปลี่ยนแปลงเพื่อยู่อาศัย เป็นอีกหนึ่งลู่ทางสำหรับคนที่อยากบ้านที่ชื่นชอบแบบไม่ต้องจ่ายแพงๆเสมือนโครงงานบ้านใหม่ แม้กระนั้นวิธีการสำหรับเลือกซื้อก็จำต้องเลือกให้ดี เนื่องจากบ้านบางข้างหลังข้างนอกดูดี เมื่อวิเคราะห์ด้านในโดยผู้ชำนาญแล้วพบว่าส่วนประกอบเสียหาย การแก้ไขใหม่บางทีอาจจะไม่คุ้มจะต้องเสียตังค์มากยิ่งกว่าเดิม หลายๆจุดในบ้านรื้อถอนได้ แม้กระนั้นหลายจุดในบ้านรื้อถอนมิได้ จะอันตรายต่อบ้านอีกทั้งข้างหลัง จะต้องมีวิศวะมือและก็คนเขียนแบบมาช่วยตรวจดูก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อ

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.